Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng và có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị. Bởi vậy, tinh thần trách nhiệm, ý thức cao cả của người thanh niên có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc hình thành và phát triển của quốc gia, dân tộc. Đặc biệt, một trong những nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả nhất của người thanh niên hiện nay đó chính là công tác tình nguyện, nhất là tại đơn vị đang công tác.

  Phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào thanh niên có sức lôi cuốn được đông đảo thanh niên tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn gian khổ vì lợi ích của xã hội, cộng đồng, thông qua đó góp phần giáo dục đạo đức lý tưởng cho thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Phong trào thanh niên ngày nay là sự nối tiếp và phát huy tinh thần xung phong tình nguyện của các thế hệ Đoàn viên thanh niên đi trước.

Bác Hồ từng khẳng định thanh niên là “rường cột nước nhà” là lực lượng tiên phong trong sự phát triển của xã hội. Năng động, sáng tạo họ tham gia phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Đối với Người Việt Nam thì tinh thần tình nguyện là giá trị cao đẹp, được bắt nguồn từ lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Trong lịch sử nước ta, khi dân tộc phải đối mặt với kẻ thù xâm lược, khi phải đương đầu với những khó khăn, thách thức thì lòng yêu nước, tinh thần tình nguyện lại trỗi dậy. Những người trẻ tuổi luôn tiên phong, đi đầu. Không ít những phong trào tình nguyện đã tạo nên dấu ấn lịch sử như: “Tình nguyện Nam tiến”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”… cho đến những phong trào tình nguyện góp phần xây dựng đất nước như: “Mùa hè xanh”… Ngày nay, khi đất nước độc lập thì tinh thần tình nguyện lại càng cần thiết hơn bao giờ hết, đó là sự nối tiếp và phát huy tinh thần xung phong tình nguyện của các thế hệ Đoàn viên thanh niên đi trước.

Hiện nay, ngày càng nhiều các công tác tình nguyện do Đoàn thanh niên PTSC Quảng Ngãi khởi xướng đã được diễn ra, trên mọi địa điểm, mọi lĩnh vực đã đạt được những kết quả ý nghĩa, được đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia, được xã hội ghi nhận và ủng hộ. Điển hình là các hoạt động như: “Bao lì xì nhân ái”, các hoạt động chào mừng tháng thanh niên hàng năm; Chương trình Đêm hội trăng rằm cho các em thiếu nhi là con của các CBCNV đang làm việc tại Công ty, các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn, các chương trình giao lưu thể dục – thể thao như giải bóng đá, giải cầu lông,… các công trình thanh niên, chương trình an sinh xã hội phối hợp với các chi đoàn bạn,… Tuy nhiên, trong thời điểm gần đây, tính chất và nội dung hoạt động của thanh niên tình nguyện đã có phần nào khô cứng và chưa đi vào thực chất, ý thức trách nhiệm của một số đoàn viên chưa cao, dẫn đến việc các hoạt động tình nguyện chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nguyên nhân một phần là do điều kiện sản xuất kinh doanh thực tế không cho phép, do quỹ thời gian hạn chế, các bạn đoàn viên thanh niên vừa phải làm công tác chuyên môn vừa phải tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên. Tuy nhiên phần lớn nguyên nhân chính là do bản thân ý thức của mỗi cá nhân, các bạn đoàn viên thanh niên chưa thực sự nhận thức được giá trị ý nghĩa to lớn của công tác tình nguyện; do bản tính chây lười, ỷ lại, không quan tâm người khác của một bộ phận các bạn đoàn viên.

Đoàn viên thanh niên PTSC Quảng Ngãi cần phải nhận thức rõ ràng rằng: các hoạt động tình nguyện không chỉ mang lại giá trị cho cộng đồng mà còn mang lại giá trị cho bản thân mỗi bạn tình nguyện viên.

Thứ nhất, các hoạt động tình nguyện có thể giúp các bạn phát hiện ra tài năng, năng khiếu của mình. Đặc điểm chung của các bạn tình nguyện viên là tinh thần nhiệt huyết, đầy sức trẻ sẵn sàng trải nghiệm. Đây này là nền tảng quan trọng giúp các bạn khám phá và phát triển bản thân.

Thứ hai, đến với các chương trình, các bạn còn được gặp gỡ, kết giao với những người bạn mới. Đó không chỉ là những tình nguyện viên cùng tham gia chương trình mà còn có thể là những người dân tại địa phương nơi các bạn đến, cũng có thể là những người các bạn đã sẻ chia và giúp đỡ. Đây là cách để chúng ta có thêm những người bạn, những mối quan hệ tốt đẹp cho bản thân mỗi người.

Thứ ba, đến với các hoạt động tình nguyện, chứng kiến bao hoàn cảnh, giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống, chúng ta biết nhìn, biết cảm, biết thấu, biết yêu thương, sẻ chia, đồng cảm. Đó là những giá trị nhân văn cao cả cần có trong tâm hồn của mỗi người.

Đặc biệt, giá trị lớn nhất mà các tình nguyện viên đạt được là sau mỗi chương trình chính là sự trưởng thành hơn với những kỹ năng học được như: kỹ năng làm việc đội nhóm, kỹ năng sắp xếp thời gian, kỹ năng trò chuyện trước đám đông, kỹ năng xử lý tình huống. Đối với các bạn tình nguyện viên, đây chắc chắn là một cơ hội tốt để mỗi người tự hoàn thiện bản thân, hoàn thiện những kĩ năng mềm vô cùng thiết thực trong cuộc sống.

Để hoạt động của Đoàn thanh niên PTSC Quảng Ngãi ngày càng phát triển và đạt được ý nghĩa như mong muốn cần tập trung một số nội dung sau:

Một là về nhận thức, mỗi chiến sĩ tình nguyện phải là người hiểu rõ hơn ai hết về ý nghĩa của các hoạt động tình nguyện. Công tác tình nguyện là để giúp người, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt NamTình nguyện đúng như tên của nó là xuất phát từ ý nguyện của bản thân mỗi người, là mong muốn tự nguyện được đóng góp sức trẻ cho cộng đồng, cho xã hội cùng nhau phát triển. Hiểu được điều này, mỗi thanh niên sẽ có ý thức hơn trong việc tham gia công tác của Đoàn thanh niên và hoạt động tích cực, tự giác, có hiệu quả hơn.

Hai là, cần xác định nội dung đúng đắn, phù hợp với yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội của Công ty, của Đoàn cấp trên trong từng giai đoạn và khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng thanh niên là nhân tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của các phong trào thanh niên. Việc xác định rõ ràng nội dung và tính chất công việc của phong trào thanh niên tình nguyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động lực lượng thanh niên tham gia.

Ba là, đa dạng hóa phương thức tổ chức thực hiện, hoạt động của Đoàn thanh niên PTSC Quảng Ngãi phải được tổ chức linh hoạt, chú trọng tăng cường các hoạt động nhằm tạo phong trào thi đua giữa các chi đoàn với nhau. Vấn đề mà tổ chức Đoàn cần đặc biệt quan tâm hiện nay đó là tổ chức các hoạt động tập thể, lựa chọn thời gian thích hợp để đoàn viên thanh niên tham gia mà không ảnh hưởng đến công tác sản xuất kinh doanh và cần lựa chọn nội dung hoạt động gì với hình thức nào để hấp dẫn, lối cuốn đoàn viên thanh niên tham gia nhằm nâng cao tính chủ động, tinh thần nhiệt huyết và sức trẻ của các bạn.

Công tác Đoàn thanh niên tại PTSC Quảng Ngãi là một hoạt động mang ý nghĩa đầy thiết thực đối với mỗi đoàn viên thanh niên và cả cho quê hương, đất nước. Nếu mỗi một đoàn viên thanh niên đều có ý thức tham gia đầy đủ, sẽ tạo nên một xã hội ngập tràn tình thương, đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”. Hãy để mỗi đoàn viên PTSC Quảng Ngãi là một bông hoa quý, tô thắm thêm vườn hoa đang tỏa ngát hương thơm của dân tộc Việt Nam!

Bài viết: Thanh Lộc – Hình ảnh: Thành Luân

Để lại ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.