[:vi][column width=”1/1″ last=”true” title=”” title_type=”single” animation=”none” implicit=”true”]

Tin: Tố Uyên – Ảnh: Đại Thắng

01.DSC_2657 - w760

     Lại một năm cũ đã qua đi, Quảng Ngãi đã bước vào những ngày giáp Tết. Lòng Xuân nhẹ nhàng nhưng lòng người bao giờ cũng rộn rã, những người con tha hương mong muốn nhanh nhanh đến ngày về đoàn tụ cùng gia đình, những bé thơ mong chờ ngày tết để được ăn bánh mứt, được diện những bộ quần áo đẹp,những cụ già mong mỏi ngày đoàn viên bên con cháu…bên một cái Tết ấm nồng tình thương yêu. Và đó cũng là lúc những tấm lòng thiện nguyện lại tìm đến với những mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh. Mong muốn được sẻ chia một phần nào khó khăn giữa người với người trong xã hội, trong cộng đồng để khắp nơi có một cái Tết trọn vẹn tình thân.

     Như đã trở thành thông lệ, cứ mỗi độ Xuân về, ĐoànThanh Niên PTSC Quảng Ngãi lại tham gia và phát động được thật nhiều chương trình từ thiện, và đặc biệt một Chương trình được duy trì trong suốt 5 năm qua, nhận được thật nhiều sự hưởng ứng của tất cả CBCNV trong và ngoài Công ty đó là chương trình truyền thống BAO LÌ XÌ NHÂN ÁI. Chương trình là cầu nối giữa CBCNV đến các gia đình đang có người lao động làm việc và cống hiến cho Công ty trong suốt những năm qua còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đến cộng đồng tại địa phương với những em nhỏ khuyết tật, cơ nhỡ và đến với các Mẹ liệt sỹ, các Cụ già neo đơn.

     Năm nay, Chương trình lại được khởi nguồn từ những ngày đầu của tháng cuối năm. Chỉ trong chưa đầy hai tuần, chương trình đã nhận được thật nhiều sự quan tâm, hưởng ứng tích cực không chỉ trong nội bộ công ty mà còn lan ra cả Đại gia đình PTSC và các mạnh thường quân ngoài xã hội.Với tổng số tiền đóng góp được là hơn 65 triệu đồng, một nguồn tài chính góp phần quan trọng tạo nên thành công của chương trình.

     Trong làn khói sương mờ của một ngày giáp Tết, 26/01/2013, những màu áo xanh tình nguyện nhanh nhẹn mang những phần quà, băng rôn lên xe khởi hành đến Điểm tập trung của 14 Gia đình khó khăn trong Công ty tại Xưởng Cơ Khí.

02.DSC_2678 - w600

     Những gương mặt rám nắng vì lao động vất vả đón chào các anh em bằng những ánh mắt thật rạng rỡ, đủ để hiểu chương trình là một nguồn động viên thật lớn cho các gia đình còn quá nhiều khó khăn trong cuộc sống trong dịp Xuân về như thế này. Những giỏ quà,những Bao lì xì được trao gửi như là những lời cảm ơn sâu sắc đến người lao động đã làm việc và cống hiến sức lực dành cho PTSC Quảng Ngãi, Đoàn Thanh Niên chỉ biết gửi đến các Gia đình những lời chúc tốt đẹp,những lời động viên, chia sẽ mong muốn gửi trọn tấm lòng thiện nguyện của anh em PTSC đến các Gia đình để góp thêm tiếng cười, góp thêm niềm vui trong những ngày Tết sắp đến.

Đồng chí Đỗ Đức Luận – Xưởng trưởng Xưởng Cơ khí – Kết cấu (thứ 3 từ phải qua) trao quà cho các gia đình đặc biệt khó khăn tại Công ty PTSC Quảng Ngãi
Đồng chí Đỗ Đức Luận – Xưởng trưởng Xưởng Cơ khí – Kết cấu (thứ 3 từ phải qua)
trao quà cho các gia đình đặc biệt khó khăn tại Công ty PTSC Quảng Ngãi

     Gửi lời chào các Gia đình tại Xưởng Cơ khí, Xe chúng tôi lại tiếp tục lăn bánh đi đến Trung Tâm phục hồi chức năng Bình hòa, nơi đó, có hơn 80 em nhỏ thân yêu đang chờ đón…hơn ai hết chúng tôi hiểu các em mong ngóng được gặp các anh chị thanh niên, được nở những nụ cười hạnh phúc khi nhận được từ anh chị những quả bóng bay, những hộp sữa nhỏ, những túi bánh kẹo. Niềm vui với các em đơn giản chỉ có thể nhưng sao trong mỗi Đoàn viên đều mang những nỗi niềm xúc động, thương cảm dành cho các em thật nhiều.

04.DSC_2760 - w600

     Sinh ra trong cuộc đời này đã là niềm hạnh phúc của một con người, được sống, được lao động nhưng tạo hóa đã không dành may mắn cho các em như những bạn bè cùng trang lứa…phải mang những khiếm khuyết, dị tật vậy mà các em vẫn ngày ngày vượt lên trên chính số phận của mình.

Hai bé là chị em ruột, đây là lần thứ 3 chúng ta gặp lại hai chị em, điều chúng tôi khâm phục ở hai em là tinh thần lạc quan và hòa đồng.
Hai bé là chị em ruột, đây là lần thứ 3 chúng ta gặp lại hai chị em,
điều chúng tôi khâm phục ở hai em là tinh thần lạc quan và hòa đồng.

     Những cái ôm thật chặt, những bài hát ngọng ngịu không nên lời “Em có ba chăm lo cuộc sống ấm êm.Em có mẹ thương yêu chăm sóc gia đình” như muốn đi sâu hơn vào tận trong tim của mỗi người chúng tôi. Có thể nói là quá ít để có thể chia sẻ với những thiệt thòi mà các em đã chịu đựng từ khi sinh ra, ai trong chúng tôi cũng muốn góp thêm một phần bé nhỏ của mình mang đến cho các em những nụ cười ấm áp để các em có thể đón một cái Tết nồng ấm những yêu thương như bao người.

06.DSC_2839 - w600

     Cậu bé này có một cái tên thật đẹp: Quốc Vũ. Mặc dù bị bại liệt nhưng thành tích học tập của em thật đáng nể với danh hiệu học sinh tiên tiến hàng năm, và đặc biệt là tinh thần hết sức lạc quan, yêu đời của em. Mòn quà mà em gửi cho chúng tôi là những bài hát về tình yêu thương quê hương đất nước, gia đình.

Giao lưu văn nghệ giữa anh chị ĐVTN và các em
Giao lưu văn nghệ giữa anh chị ĐVTN và các em

08.DSC_2920 - w600

     Những bàn tay bé xíu cầm phong bao Lì xì giơ lên cao, vẫy chào tạm biệt chúng tôi trong lưu luyến, Đoàn chúng tôi không khỏi chùn lòng và thầm nhủ, nhất định sẽ quay trở lại nơi này vào một ngày gần nhất…về với các em…về với tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

09.DSC_0004 - w600

     Cái nắng giữa trưa thật gay gắt nhưng không cản được những bước chân của ĐTN PTSC Quảng ngãi…Những bước đi như hành quân của “bộ đội PTSC” trải dài trên cánh đồng để đến với Mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Điểm. Đón các con trong cái tuổi đã hơn 81, nhưng đôi mắt Mẹ vẫn tinh tường để ôm chặt những đứa con vào lòng, để nở một nụ cười, để nhận ra “À, bộ đội PTSC đây mà”. Đoàn chúng tôi ngồi quây quần bên Mẹ trong Ngôi nhà tình nghĩa PTSC nghe Mẹ kể chuyện ngày xưa, Mẹ vui nhiều lắm khi có các con đến thăm và chúc Tết Mẹ, niềm vui của tuổi già không gì khác chính là được sum vầy bên con cháu, có một cái Tết đoàn viên.

10.DSC_3012 - w760

     Gửi lại Mẹ lời chúc sức khỏe và một cái Tết trọn vẹn tuổi già…Đoàn chúng tôi lại đến thăm 4 Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Công ty. Trong đó, không khỏi ngậm ngùi khi đến với gia đình anh Nguyễn Trọng Phượng.

11.DSC_0038 - w600

     Vợ anh mang thai gần đến ngày sinh nhưng không may bị sốt và chữa trị không kịp thời nên không thể cứu được cả hai mẹ con. Ngôi nhà thuê tạm bợ, đứa nhỏ mất mẹ bơ vơ đứng bên bàn thờ chúng tôi không khỏi xúc động. Thắp một nén nhang, ngồi uống cùng anh ly trà mới thấy ngậm ngùi, Tết năm nay gia đình anh không còn được sum vầy nữa.

12.DSC_0027 - w760

13.DSC_2967 - w600

     Thời gian không cho phép chúng tôi đi được nhiều thêm nữa, những giỏ quà, những Bao lì xì đã được trao gửi. Tất cả có được nhờ vào tấm lòng “chung sức vì cộng đồng” của anh chị em trong Gia đình PTSC gửi gắm cho chương trình và chúng tôi phải có trách nhiệm trao tận tay cho các đối tượng khó khăn trong cộng đồng.Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ nhiệt tình và tạo điều kiện tốt nhất cho Chương trình được thực hiện, cảm ơn Công Đoàn PTSC Quảng ngãi đã đồng hành cùng chương trình với sự hỗ trợ về tài chính và nhân lực. Xin một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những tấm lòng vàng đồng hành cùng chương trình trong suốt 5 năm qua, xin gửi lời chúc năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Chương trình “Bao lì xì nhân ái lần thứ 5” đã kết thúc trong sự thành công tốt đẹp. Chúng tôi biết, đâu đó trong xã hội vẫn còn rất và rất nhiều những mảnh đời còn bất hạnh, còn khó khăn hơn chúng ta, luôn luôn cần những vòng tay giúp đỡ. Hãy cảm ơn cuộc đời đã cho mình may mắn hơn nhiều người khác và hãy luôn để tấm lòng mình trong vạn tấm lòng như nhà Thơ Tố Hữu đã từng nói:

“Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau”

[/column][:]