Trong hơn 20 năm qua, PTSC Quảng Ngãi đã đồng hành cùng Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) với vai trò đối tác chiến lược trong rất nhiều các dự án khác nhau như cung cấp vật tư, thiết bị, cung cấp dịch vụ vận hành, bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên  cũng như định kỳ cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và hệ thống Phao nổi SPM, cung cấp dịch vụ tàu lai dắt, trực an ninh an toàn, trực ứng phó sự cố tràn dầu, khắc phục khẩn cấp các sự cố xảy ra, góp phần đảm bảo Nhà máy lọc dầu vận hành thông suốt, an toàn, hiệu quả.

Hơn 10 năm qua, PTSC Quảng Ngãi từng bước phát triển dịch vụ, khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa cho các Nhà máy công nghiệp, các Nhà máy lọc hóa dầu và thiết lập sự tin cậy với các khách hàng, đối tác trong và ngoài nước.

(TBM trước khi triển khai công việc)
(TBM trước khi triển khai công việc)

Cuối tháng 05/2022, PTSC Quảng Ngãi được Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) tin tưởng giao thực hiện đơn hàng dịch vụ gồm: khảo sát đánh giá, mua sắm và thi công thay thế các đoạn Xích Neo bị mài mòn quá giới hạn cho Phao rót dầu không bến SPM. Đây là công trình triển khai ngoài khơi và phải đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của Nhà máy lọc dầu Dung Quất là vừa đảm bảo an toàn, đúng tiến độ đưa ra của nhà máy vừa đảm bảo kế hoạch nhập dầu thô của SPM không bị gián đoạn ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của nhà máy. Với những yêu cầu trên và công việc triển khai thực hiện trên biển chỉ gói gọn có 4 ngày phải hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc thay 03 đoạn Xích Neo nên Ban Dự án (Nhà thầu PTSC Quảng Ngãi) thực hiện Đơn hàng đưa ra nhiều giải pháp và luôn cập nhật theo dõi thời tiết biển để có phương án tối ưu, an toàn và hiệu quả nhất.

Nội dung công việc gồm thay 03 đoạn Xích Neo với chiều dài 27.5m nằm trên 03 chùm Xích Neo khác nhau có chiều dài từ 300m đến 500m (trọng lượng khoảng 70 tấn đến 120 tấn) ở độ sâu hơn 30m. PTSC Quảng Ngãi đã huy động máy móc thiết bị và đội ngũ nhân sự gồm đội trên SPM, đội lặn, đội thay xích, đội an toàn, QC, định vị, đăng kiểm… Với tính chất công việc ngoài khơi đòi hỏi sự an toàn cao và không được sai sót nên công tác chuẩn bị và chất lượng nguồn lực là yếu tố then chốt quyết định sự thành công. Vì thế, các nhân sự tham gia đều có kinh nghiệm, tay nghề cao và đã từng thi công các dự án tương tự. Bên cạnh đó, thiết bị, máy móc phục vụ công tác thay thế 03 đoạn Xích Neo đều phải đúng chủng loại, phù hợp về công suất và đáp ứng các yêu cầu về an toàn theo quy định của Chủ đầu tư như Tàu dịch vụ công suất lớn với hệ thống định vị Dynamic Positioning – DP, Tàu dịch vụ lặn DSV, Tàu dịch vụ chuyên dùng ngoài khơi, hệ thống hostingblock của SPM, thiết bị nâng 70 tấn và giá đỡ thu, thả Xích Neo dạng chữ A – A Frame… giúp đảm bảo an toàn, chất lượng và đáp ứng đúng tiến độ thực hiện.

Kéo xích lên tàu
Kéo xích lên tàu

Toàn bộ quá trình thực hiện đều dưới sự giám sát của Chủ đầu tư và chứng kiến của Đăng kiểm Việt Nam (VR). PTSC Quảng Ngãi đã thực hiện đúng và tuân thủ theo trình tự một cách nghiêm ngặt từ công tác chuẩn bị tại cảng Dung Quất, công tác thu thập số liệu tại SPM, công tác vận chuyển tập kết công cụ dụng cụ lên Phao SPM trước khi thực hiện thay thế Xích Neo, khảo sát 03 đường Xích Neo phải thay thế là 1, 5, 9,… Công việc này cần sự tỉ mỉ, chính xác đến từng centimet vì thế đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm của PTSC Quảng Ngãi đã lên phương án và huấn luyện kỹ cho đội ngũ nhân sự tham gia bằng mô hình mô phỏng các bước thực hiện thay xích Phao SPM trước khi tiến hành công việc thực tế tại ngoài công trường trên biển, đảm bảo an toàn và tiến độ theo yêu cầu của BSR.

(Kiểm tra tình trạng và xác định đoạn xích bị ăn mòn)
(Kiểm tra tình trạng và xác định đoạn xích bị ăn mòn)
(Mắt xích được thay mới)
(Mắt xích được thay mới)

Công việc đã hoàn thành vượt tiến độ 01 ngày (hoàn thiện thay Xích vào 22/09/2022), đưa Phao vào vận hành sớm hơn so với kế hoạch, đảm bảo an toàn vận hành cho Phao trong mùa mưa bão, đặc biệt là đợt bão số 04 ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ngãi. Thành công này một lần nữa khẳng định năng lực của PTSC Quảng ngãi trong lĩnh vực Bảo dưỡng sửa chữa không những trên bờ mà còn ngoài khơi và là tiền đề cho các dịch vụ liên quan về sau cũng như đợt Bảo dưỡng tổng thể lần 05 diễn ra vào 06/2023.

(Hoàn thành và bàn giao Phao SPM)
(Hoàn thành và bàn giao Phao SPM)
(PTSC Quảng Ngãi bàn giao SPM)
(PTSC Quảng Ngãi bàn giao SPM)

Bài viết: Như Quỳnh

Để lại ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.