Thiết thực chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, góp phần tham gia phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần chia sẻ và đồng hành cùng gia đình của các thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị trong Cụm, đồng thời tăng tính kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết, xây dựng và phát triển Cụm ngày càng vững mạnh, ngày 22-23/3/2024, Đoàn Thanh niên PTSC Quảng Ngãi phối hợp với Đoàn Thanh niên của các đơn vị thuộc Cụm phối hợp hoạt động Dầu khí miền Trung (Cụm PHHĐ DKMT) tổ chức chương trình An sinh xã hội (ASXH) và Về nguồn.

Mở đầu chương trình ASXH, chiều ngày 22/03/2024, đại diện của Đoàn Thanh niên các đơn vị trong Cụm PHHĐ DKMT đã đến thăm hỏi, chia sẻ và gửi 2 suất quà, mỗi suất gồm 1 giỏ trái cây và 4.000.000đ tiền mặt nhằm động viên gia đình của 2 công nhân đã mất trong tai nạn ngày 03/11/2023 tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS). Tiếp theo đó, chiều ngày 23/03/2024, tại Hội trường DQS, Cụm PHHĐ DKMT tiếp tục trao 7 suất quà, mỗi suất gồm 2.000.000đ tiền mặt nhằm hỗ trợ 7 công nhân DQS đang điều trị tại bệnh viện Hà Nội sau tai nạn nêu trên, cùng với 31 suất quà, mỗi suất gồm 500.000đ tiền mặt đến các thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại các đơn vị trong Cụm.

Sau khi kết thúc chương trình An sinh xã hội, các đơn vị trong Cụm tiếp tục thực hiện chương trình Về nguồn – Hành trình về địa chỉ đỏ Khu Chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi. Tại đây, Cụm PHHĐ DKMT phối hợp cùng Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam thành phố Quảng Ngãi tổ chức cho các đoàn viên thanh niên thăm quan Khu Chứng tích Sơn Mỹ và nghe kể lại vụ thảm sát xảy ra tại nơi đây. Vụ thảm sát Sơn Mỹ (hay còn gọi là Mỹ Lai) là vụ thảm sát lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và cũng là vụ thảm sát lớn nhất do Quân đội Mỹ gây ra trong các cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn cầu. Tại đây, 504 thường dân vô tội đã bị sát hại, trong đó có 182 phụ nữ, 60 cụ già, 173 trẻ em và 89 trung niên. Để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn cũng đã tổ chức dâng hương, hoa tưởng niệm những người dân vô tội trong vụ thảm sát.

Ngay sau đó, Đoàn đã tổ chức ra quân thực hiện Công trình thanh niên: “Tuyến đường cây xanh – Vì một Việt Nam Xanh năm 2024” tại xã Tịnh khê, thành phố Quảng Ngãi. Theo đó, Đoàn đã phối hợp ra quân trồng 300 cây xanh tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ và đoạn đường tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, với kinh phí 32 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, cũng như tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân đối với các hoạt động bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Cuối ngày, Đoàn di chuyển về bãi biển Mỹ Khê để giao lưu, sinh hoạt tập thể, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị.

Chương trình ASXH & Về nguồn của Cụm PHHĐ DKMT trong tháng Thanh niên 03/2024 đã diễn ra tốt đẹp, trở thành động lực để các đơn vị trong Cụm tiếp tục phối hợp, thực hiện các hoạt động mang tính chất sẻ chia vì cộng đồng, “uống nước nhớ nguồn” cũng như góp phần phát triển quê hương đất nước trong tương lai.

Tin: Cẩm Tú – Ảnh: Thành Luân

Để lại ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.