Sáng 20/3/2011; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ Trung ương, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ 13, năm 2011 tại Bến Cảng số 1- PTSC Quảng Ngãi.

IMG_1729 - w600

     Đến dự Lễ Phát động có Ông Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Ông Hồ Nghĩa Dũng – Bộ trưởng Bộ GTVT; Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Bí thư TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trưởng ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ&PCCN; cùng nhiều đại diện các Bộ, ban ngành, các tổ chức quốc tế, các công ty, đơn vị trong địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ đề Tuần lễ năm nay “An toàn lao động vì hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” được lựa chọn và phát động thể hiện nghĩa vụ, quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thực hiện và bảo đảm Vệ sinh An toàn lao động – Phòng chống cháy nổ. Đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, người lao động và mỗi gia đình thấy được lợi ích chính đáng và lâu dài của việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN giai đoạn 2011-2015.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, phó trưởng ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ&PCCN Bùi Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Sự phát triển của khoa học, công nghệ đã đem đến một cuộc sống tốt hơn cho chúng ta, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với con người. Trong năm qua, với nỗ lực trong công tác ATVSLĐ&PCCN, nước ta đã đạt được một số kết quả nhất định. Nhiều địa phương công nghiệp phát triển thì tần suất tai nạn lao động chết người đã giảm rõ rệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2010 Chính phủ đã phê duyệt Chương tình Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN giai đoạn 2011-2015. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Chính phủ tới công tác này. Chăm lo sức khỏe của người lao động, bảo đảm an toàn cho người lao động có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp và của đất nước.

Sau Lễ phát động, tại Bến Cảng số 1 Dung Quất – PTSC Quảng Ngãi đã diễn ra buổi diễn tập phòng chống cháy nổ, cứu nạn trên biển với sự tham gia của hơn 200 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC, PTSC Quảng Ngãi, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, y tế đến từ các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tình huống giả định của buổi diễn tập là: tàu chở dầu bất ngờ gặp sự cố và bốc cháy tại Bến Cảng số 1 Dung Quất – PTSC Quảng Ngãi. Ngay sau khi xảy ra vụ hoả hoạn, bất chấp nguy hiểm, lực lượng phòng cháy chữa cháy của PTSC Quảng Ngãi đã ngay lập tức đến hiện trường tiến hành chữa cháy; đồng thời điện báo cơ quan chức năng của tỉnh để kịp thời ứng cứu, cứu hộ thành công toàn bộ thuyền viên, thuỷ thủ tàu chở dầu.

Thông qua buổi thao diễn này, các lực lượng sẽ nâng cao được tính chủ động, khả năng sẵn sàng tham gia phối hợp giữa các lực lượng khi có tình huống bất trắc xảy ra.

Đ.H.H   

Quang cảnh Lễ phát động và diễn tập tại Bến Cảng số 1 Dung Quất – PTSC Quảng Ngãi:

Từ phải sang trái: Ông Nguyễn Xuân Phúc, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ông Đặng Ngọc Tùng, Ông Nguyễn Xuân Huế - Chủ tich UBND Tỉnh Quảng Ngãi
Từ phải sang trái: Ông Nguyễn Xuân Phúc, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ông Đặng Ngọc Tùng, Ông Nguyễn Xuân Huế – Chủ tich UBND Tỉnh Quảng Ngãi
Ông Hồ Nghĩa Dũng (áo màu sáng) và Ông Nguyễn Hoà Bình – Bí thư Tỉnh Quảng Ngãi
Ông Hồ Nghĩa Dũng (áo màu sáng) và Ông Nguyễn Hoà Bình – Bí thư Tỉnh Quảng Ngãi
Đại diện các Phòng/Ban/Dự án của PTSC Quảng Ngãi tham dự Lễ phát động
Đại diện các Phòng/Ban/Dự án của PTSC Quảng Ngãi tham dự Lễ phát động
Diễn tập chữa cháy và cứu hộ các thuyền viên tàu chở dầu
Diễn tập chữa cháy và cứu hộ các thuyền viên tàu chở dầu
Lực lượng PCCC PTSC Quảng Ngãi phối hợp chữa cháy tàu chở dầu
Lực lượng PCCC PTSC Quảng Ngãi phối hợp chữa cháy tàu chở dầu
Các phương tiện tàu thuyền tại Cảng tham gia ứng cứu
Các phương tiện tàu thuyền tại Cảng tham gia ứng cứu
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại của Cảnh sát PCCC và Nhà máy lọc dầu Dung Quất tham gia chữa cháy
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại của Cảnh sát PCCC
và Nhà máy lọc dầu Dung Quất tham gia chữa cháy