Công ty General Electric (viết tắt là GE) là công ty đa quốc gia của Mỹ được thành lập tại Thành phố New York và có trụ sở chính tại Boston. Trong hơn 125 năm, Công ty GE đã phát minh ra tương lai của ngành công nghiệp, tiên phong trong các công nghệ để cải thiện cuộc sống và thay đổi thế giới. Đặc biệt, Công ty GE là một thương hiệu lớn mạnh có tầm ảnh hưởng toàn cầu, tạo được mối quan hệ sâu sắc tại hơn 170 quốc gia và đầu tư vào các thị trường mới nổi trong hơn 100 năm qua. Cho tới nay, Công ty GE cũng dẫn đầu trong việc cung cấp các giải pháp về sản xuất phụ gia, khoa học vật liệu, phân tích dữ liệu.

Năm 1993, Công ty GE đã đặt chân tới Việt Nam và là một trong những công ty Mỹ đầu tiên mở văn phòng đại diện tại TP. Hà Nội. Năm 2001, Công ty GE mở thêm văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2003, Công ty GE thành lập Công ty TNHH Hệ thống điện GE Việt Nam (Viết tắt GE Việt Nam). Hiện đang có hơn 2,000 nhân sự đang làm việc cho GE Việt Nam để triển khai các Hợp đồng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực Điện, Năng lượng tái tạo, Hàng không, chăm sóc sức khoẻ tại Việt nam cũng như cho các thị trường khác trên toàn cầu.

Đến năm 2019, PTSC Quảng Ngãi và GE Việt Nam bước đầu đã có một số cơ hội hợp tác sau khi GE Việt Nam mua lại Phân xưởng CPE của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất – Quảng Ngãi để triển khai công tác chế tạo Hệ thống thu hồi nhiệt (HRSG) cho các Dự án Nhà máy Nhiệt điện. Trải qua hơn 04 năm đồng hành, PTSC Quảng Ngãi đã hoàn thành các đơn hàng gia công, chế tạo đảm bảo yêu cầu về tiến độ – chất lượng cho GE Việt Nam với giá trị tích lũy hơn 250 tỷ đồng và dần trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tin cậy trong chuỗi cung ứng, đặc biệt trong giai đoạn bị tác động bởi dịch Covid. Với sự nổ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân sự, kiểm soát tốt chất lượng – tiến độ, cùng với lợi thế là xưởng kế sát bên Nhà máy GE tại Dung Quất nên luôn kịp thời phối hợp xử lý các phát sinh trong quá trình thực hiện làm tăng thêm sự yên tâm cho GE Việt Nam. Bên cạnh đó, PTSC Quảng Ngãi đang nhận được nhiều hỗ trợ trực tiếp và đánh giá cao của cấp quản lý từ Trụ sở chính của GE tại Mỹ.

(Sản phẩm Khung nâng Module HRSG)
(Sản phẩm Khung nâng Module HRSG)
(Kỹ sư PTSC Quảng Ngãi đang vận hành Hệ thống thử tải)

Thời gian gần đây, xuất phát từ yêu cầu tối ưu chi phí sản xuất từ trụ sở chính của GE tại Mỹ, Công ty GE đưa ra ý tưởng chuyển toàn bộ phần công việc chế tạo sản phẩm “Khung nâng và khung lắp dựng Module của Hệ thống HRSG” về một địa điểm và cải tiến phương pháp thử tải bằng thuỷ lực thay cho phương pháp dùng trọng lực truyền thống vì phương pháp này yêu cầu dùng cẩu tải trọng lớn đến 1,000 tấn cùng với việc sử dụng đối trọng rất nhiều vì tải thử lên đến 600 tấn. Sau gần 02 năm kể từ thời điểm tiếp cận, nắm bắt được ý tưởng và yêu cầu của Công ty GE, đội ngũ thiết kế của PTSC Quảng đã cùng với các kỹ sư của GE tại Mỹ cùng tham gia tính toán, thảo luận và thực hiện bản thử nghiệm (Prototype) trước khi đi đến thống nhất phương án thiết kế và giải pháp tự cân bằng tải cuối cùng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, được đánh giá là an toàn và tin cậy hơn. Với kết quả đạt được sau khi trải qua hơn 10 cuộc họp làm rõ về kỹ thuật – thương mại trong suốt gần 1 năm, vào cuối 2021 Công ty GE đã quyết định hợp tác với PTSC Quảng Ngãi để đầu tư hệ thống và hai bên chính thức ký kết hợp đồng nguyên tắc 03 năm liên tiếp kèm thêm điều kiện gia hạn cho các năm tiếp theo trong việc ​​cung cấp tối thiểu 3,600 tấn sản phẩm “Khung nâng và khung lắp dựng Module của Hệ thống HRSG” với phạm vi là vừa chế tạo và thử tải.

(Sản phầm Khung nâng Module HRS)
(Sản phầm Khung nâng Module HRS)

Từ tháng 01/2022, PTSC Quảng Ngãi đã chính thức bắt đầu công tác chế tạo và vận hành thành công Hệ thống thử tải cho sản phẩm “Khung nâng và khung lắp dựng Module của Hệ thống HRSG” cho Công ty GE. Lô hàng đầu tiên đã được xuất bàn giao cho Dự án Pulau Indah tại Malaysia. Đây là cơ hội và cũng là niềm vinh dự cho PTSC Quảng Ngãi lần đầu tiên được đồng hành cùng Công ty GE (Mỹ) và đây sẽ là dấu mốc mở ra hành trình cùng những cơ hội mới cho PTSC Quảng Ngãi và Công ty GE trong việc hợp tác trong các dự án năng lượng tiềm năng mà theo Công ty GE dự báo sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới.

Tin: Như Quỳnh

Để lại ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.