Cả nước rộn ràng bước vào những ngày giáp Tết. Những bài hát mừng Xuân vang khắp nơi nơi làm lòng người xa xứ lại thêm ngóng chờ một cái Tết nồng ấm đang đến gần. Về với bữa cơm sum họp gia đình trong ngày năm mới, về với giây phút được đoàn tụ bên những người thân yêu….

“Quà nào bằng gia đình sum họp

Tết nào vui bằng Tết đoàn viên”

     Quảng Ngãi năm vừa qua phải gồng mình gánh chịu những trận bão lũ, những cơn giận dữ của thiên nhiên đã lấy đi không ít những giọt mồ hôi, những công trình, tài sản mà chúng ta chắt chiu gây dựng; ở đâu đó, còn cướp đi của chúng ta cả những người thân yêu nhất.Thương làm sao hết những em nhỏ thẫn thờ trước đống sách vở lấm lem bùn đất, thương làm sao hết những cụ già đăm chiêu nhìn ngôi nhà tan hoang sau cơn lũ. Bao nhiêu chắt chiu của cả một đời cũng đã vội vã trôi theo dòng nước. Và đâu đó, những tiếng khóc tiễn đưa khi dòng lũ cuốn đi mất những người ruột thịt mà nghe xót xa… Tết về trên quê hương Quảng Ngãi năm nay, bà con mình lại chật vật trong khó khăn “cơm không đủ no, áo không đủ ấm”. Và đó cũng là lúc những tấm lòng thiện nguyện lại tìm đến với những mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh. Mong muốn được sẻ chia một phần nào khó khăn giữa người với người trong xã hội, trong cộng đồng để khắp nơi có một cái Tết trọn vẹn tình thân.

     Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Xuân về, Chương trình BAO LÌ XÌ NHÂN ÁI lại được Đoàn Thanh Niên PTSC Quảng Ngãi phát động. Chương trình là cầu nối giữa CBCNV đến các gia đình đang có người lao động làm việc và cống hiến cho Công ty trong suốt những năm qua còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đến cộng đồng tại địa phương với những em nhỏ khuyết tật, cơ nhỡ và đến với các Mẹ liệt sỹ, các Cụ già neo đơn.Và đặc biệt là các em nhỏ, cụ già chịu ảnh hưởng nặng nề trong cơn lũ tháng 11-2013 tại huyện Mộ Đức

     Suốt 6 năm duy trì, Chương trình luôn nhận được thật nhiều sự quan tâm, hưởng ứng tích cực không chỉ trong nội bộ công ty mà còn lan ra cả Đại gia đình PTSC và các mạnh thường quân ngoài xã hội. Với tổng số tiền đóng góp được là hơn 80 triệu đồng, một nguồn tài chính góp phần quan trọng tạo nên thành công của chương trình Bao lì xì nhân ái lần thứ 6 của Đoàn Thanh Niên PTSC Quảng Ngãi

     06h30’ ngày 18/01/2013 Trong cái se lạnh của một ngày giáp Tết, cơn mưa phùn như làm tăng thêm động lực đối với những màu áo xanh tình nguyện PTSC Quảng Ngãi . Các đoàn viên thanh niên nhanh nhẹn mang những phần quà, băng rôn lên xe khởi hành đến Điểm tập trung của 34 Gia đình CBCNV Công ty gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống tại Cảng Dung Quất.

     Trong cái lạnh buốt của miền Trung, Những giỏ quà,những Bao lì xì được trao gửi như mang đến một chút ấm áp đến người lao động cũng là một lời cảm ơn các anh chị đã làm việc và cống hiến cho PTSC Quảng Ngãi, Đoàn Thanh Niên chỉ biết gửi đến các Gia đình những lời chúc tốt đẹp,những lời động viên, chia sẻ mong muốn gửi trọn tấm lòng thiện nguyện của anh em PTSC đến các Gia đình để góp thêm tiếng cười, góp thêm niềm vui trong những ngày Tết sắp đến.

DSC_4490 - w600
ĐTN chụp hình lưu niệm tại Bến số 1 – Cảng Dung Quất

     Gửi lời chào các Gia đình tại Cảng Dung Quất, Xe chúng tôi lại tiếp tục lăn bánh đến với Trung Tâm phục hồi chức năng Bình hòa, nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi hơn 40 km về phía đông bắc,nơi đây có hơn 80 em nhỏ thân yêu đang chờ đón chúng tôi.

DSC_4496 - w600
Đường vào Trung tâm phục hồi chức năng Bình Hòa – Xã Bình Hòa huyện Bình Sơn

     Ánh mắt của các em như những ánh mắt của người thân chờ nhau, thật xúc động khi các em và gia đình vẫn nhận ra chúng tôi, những anh chị thanh niên PTSC Quảng Ngãi. Hôm nay là lần thứ 3 liên tiếp chúng tôi lại đến với các em, đúng như lời hứa cách đây 3 năm, các anh chị sẽ đến thăm các em vào dịp gần Tết để mang đến những “ Bao lì xì nhân ái “.

Thương lắm những ánh mắt, nụ cười của các em
Thương lắm những ánh mắt, nụ cười của các em

      Sinh ra trong cuộc đời này đã là niềm hạnh phúc của một con người, được sống, được lao động nhưng tạo hóa đã không dành may mắn cho các em như những bạn bè cùng trang lứa, phải mang những khiếm khuyết, nhưng các em vẫn ngày ngày vượt lên trên chính số phận của mình. Có thể nói là quá ít để có thể chia sẻ với những thiệt thòi mà các em đã chịu đựng từ khi sinh ra, ai trong chúng tôi cũng muốn góp thêm một phần bé nhỏ của mình mang đến cho các em những nụ cười ấm áp để các em có thể đón một cái Tết nồng ấm những yêu thương như bao người.

     Tiếp tục hành trình, Xe chúng tôi hướng về Huyện Mộ Đức, địa phương cách Trung tâm Bình Hòa hơn 70 km và là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tỉnh Quảng Ngãi trong đợt lũ lịch sử vừa qua. Những mái nhà siêu vẹo nay lại càng mong manh hơn sau những tàn phá của thiên nhiên. Chúng tôi hiểu hơn ai hết, các gia đình đang chật vật trong cơm áo gạo tiền mong sống qua ngày. Những em bé co ro trong những chiếc áo lạnh cứu trợ, vì bão lũ đã cuốn trôi đi tất cả những của cải trong gia đình. Những Giỏ quà, những bao lì xì dành tặng các em, đoàn viên thanh niên ai cũng vui mừng vì mang đến cho các em niềm vui nho nhỏ cho một cái Tết đang đến gần.

     Điểm đầu tiên chúng tôi đến thăm là xã Đức Tân, quê hương của Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng. Nơi có 40 trường hợp em nhỏ đã bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn sách vở, quần áo trong đợt lũ, nhưng các em vẫn cố gắng vượt qua những mất mát để phấn đấu là những học sinh khá giỏi trong học kỳ vừa rồi.

DSC_4681 - w600
ĐTN chụp hình lưu niệm tại Xã Đức Tân

     Tạm biệt các em nhỏ, cùng với lời chúc các em sẽ chăm ngoan hơn, học giỏi hơn, xứng đáng với truyền thống hào hùng của quê hương Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chúng tôi ghé thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bình tại xã Đức Tân để thăm hỏi và chúc Tết , năm nay mẹ đã 89 tuổi, mẹ có 6 người con thì đã có tới 5 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho Tổ Quốc, cho dân tộc.

DSC_4695 - w600
ĐTN chụp hình lưu niệm với mẹ VNAH Nguyễn Thị Bình

     Chia tay Xã Đức Tân, đoàn chúng tôi tiếp tục đến với một địa phương cũng đã phải hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề sau cơn lũ lịch sử vừa qua là Xã Đức Hòa huyện Mộ Đức. Một địa phương có truyền thống cách mạng, nhưng cuộc sống vấn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 40 em nhỏ và 02 gia đình chính sách, neo đơn đang chờ đón chúng tôi.

DSC_4741 - w600
ĐTN chụp hình lưu niệm tại xã Đức Hòa

     17h ngày 18/01/2014, vậy là một hành trình cũng đã hoàn thành. Ai trong chúng tôi cũng đều nở một nụ cười mãn nguyện. Một ngày sống có ích cho cuộc đời, một ngày làm người với người thêm gần gũi nhau hơn. Với hơn 11 tiếng đồng hồ, vượt qua hơn 100km thanh niên chúng ta không sá gì gian khó để đến gần hơn với những mãnh đời khó khăn bất hạnh trên chính quê hương mình.

     Thời gian không cho phép chúng tôi đi được nhiều thêm nữa, những giỏ quà, những Bao lì xì đã được trao gửi đi như chính những tấm lòng của tất cả mọi người hướng về những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống.Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, anh chị em trong Gia đình PTSC đã chung tay cùng nhau làm ý nghĩa sâu sắc của chương trình.

     Xin Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ nhiệt tình và tạo điều kiện tốt nhất cho Chương trình được thực hiện.

     Cảm ơn Đảng Ủy, Ban Giám Đốc và Công Đoàn PTSC Quảng ngãi đã đồng hành cùng chương trình với sự hỗ trợ về tài chính và nhân lực.

     Xin một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những tấm lòng vàng đồng hành cùng chương trình trong suốt 6 năm qua

     Xin gửi lời chúc năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

     Chương trình “Bao lì xì nhân ái lần thứ 6” kết thúc thật đẹp, và Đoàn viên thanh niên chúng tôi hiểu được rằng:

“Khi chúng ta cùng nhau, không gì là không thể”

Tin: Tố Uyên – Ảnh: Đại Thắng    

Đoàn Thanh Niên PTSC Quảng Ngãi